Giải pháp Máy chủ

So sánh Dịch vụ truy cập máy tính từ xa RDS với dịch vụ Ảo hóa hạ tầng máy trạm VDI

Ngày 04/04/2020     1612
Trong công cuộc chuyển đổi số ngày nay, các công ty luôn mong muốn áp dụng các công nghệ tiên tiến nhằm mang lại sự hiệu quả và tiết kiệm chi phí để tăng năng suất, đáp ứng các yêu cầu hiện tại và khả năng mở rộng trong tương lai. Ảo hóa máy tính để bàn (Desktop virtualization) là một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong xu hướng công nghệ, nó có khả năng cung cấp hiệu suất cao, bảo mật cao và tính linh hoạt cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp. Trong đó, dịch vụ truy cập máy tính từ xa (Remote Desktop Service - RDS) hoặc ảo hóa hạ tầng máy trạm (Virutal Desktop Infrastructure - VDI) đều có thể đáp ứng được nhu cầu về ảo hóa máy tính để bàn của doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về sự tương đồng và khác biệt, điểm mạnh và điểm yếu của 2 giải pháp

So sánh Dịch vụ truy cập máy tính từ xa RDS với dịch vụ Ảo hóa hạ tầng máy trạm VDI

I. Remote Desktop Service là gì?

RDS – Dịch vụ truy cập máy tính từ xa, trước đây còn gọi là Terminal Service, cho phép nhiều người dùng kết nối từ xa tới Máy ảo (Virtual Machine) hoặc Hệ điều hành (Operation System). Trong RDS, người dùng kết nối tới máy tính để bàn từ xa, chia sẻ hệ điều hành, ứng dụng và tài nguyên phần cứng của máy chủ và do đó, nó được gọi là hệ thống máy tính dùng chung. Các ứng dụng và dữ liệu được tập trung hóa giúp kiểm soát người dùng cuối, cài đặt phần mềm, cấu hình và cập nhật dễ dàng hơn.

Điểm mạnh của RDS:

- Đơn giản hóa hạ tầng: Cơ sở hạ tầng RDS rất đơn giản để thiết lập vì nó có ít thành phần. Người dùng sử dụng các tài nguyên được chia sẻ chạy trên một OS dùng chung, tạo điều kiện cho việc cung cấp máy trạm chỉ trong vài giây.

- Chi phí thấp: RDS giảm thiểu chi phí về license và tài nguyên phần cứng do người dùng cuối đang sử dụng tài nguyên trên một hệ thống ảo hóa, nên việc triển khai RDS ít ngốn tài nguyên hơn là đầu tư thiết bị PC phần cứng đơn lẻ cho người dùng.

- Bảo trì dễ dàng: RDS có ít thành phần và được xây dựng tập trung, do đó đội ngũ IT sẽ tốn ít thời gian và công sức trong việc bảo trì hệ thống RDS hơn việc bảo trì máy tình người dùng.

Điểm yếu của RDS:

- Hạn chế nhu cầu cá nhân của người dùng: việc cá nhân hóa máy tính để bàn và tùy chỉnh, cài đặt ứng dụng bị hạn chế vì tất cả người dùng cùng truy cập một hệ điều hành và ứng dụng trong các phiên máy tính để bàn, họ không thể chỉnh sữa, cài đặt thêm ứng dụng khác.

- Sự tranh chấp tài nguyên: người dùng chia sẻ tài nguyên phần cứng và phần mềm của máy chủ có thể dẫn đến các vấn đề tranh chấp tài nguyên máy tính hay ra hiệu suất thấp.

- Khả năng tương thích: một số ứng dụng chuyên biệt được thiết kế chạy đơn lẻ, không tương thích với mô hình RDS

II. Virtual Desktop Infrastructure là gì?

Ảo hóa hạ tầng máy trạm (Virtual Desktop Infrastructure - VDI) là giải pháp chạy máy tính để bàn của người dùng bên trong các máy ảo riêng biệt (virtual machine - VM), các máy ảo này được chạy trên 1 máy chủ (host), host thông qua công nghệ ảo hóa để phân chia các tài nguyên cho các máy ảo riêng biệt (VM có OS, CPU, RAM, Storage riêng biệt)

Điểm mạnh của VDI

- Phân bổ tài nguyên linh hoạt: VDI cung cấp khả năng điều chỉnh tài nguyên cho những người dùng khác nhau dựa trên nhu cầu của họ. Người dùng làm việc với phần mềm chỉnh sửa đồ họa (Designer) yêu cầu nhiều tài nguyên hơn cho máy tính để bàn so với người dùng chỉ chạy các ứng dụng xử lý văn bản và duyệt web cơ bản (Officer).

- Phân tách và quản lý người dùng theo nhóm: Các máy tính để bàn trong giải pháp VDI (các máy ảo) có thể được người dùng cá nhân hóa, thậm chí có thể cài đặt ứng dụng phục vụ riêng cho nhóm người dùng đó hoặc cấu hình, tùy chỉnh hệ điều hành. Trong VDI, mọi người dùng đều có quyền truy cập vào một VM được phân bổ chạy một OS riêng, tránh các vấn đề tranh chấp tài nguyên so với việc triển khai RDS.

- Khả năng tương thích với ứng dụng: VDI không có vấn đề sự tương thích vì mỗi người dùng được phân bổ một VM chuyên dụng và chạy một hệ điều hành riêng.

- Công nghệ tạo ảnh chụp dữ liệu (Snapshot): công nghệ này giúp người dùng có thể quay lại thời điểm trước đó khi bị mất dữ liệu, virus hoặc phần mềm độc hại làm hỏng hệ điều hành.

Điểm yếu của VDI:

- Kiến trúc phức tạp: Cấu trúc VDI không đơn giản và việc cài đặt cũng khó khăn. Yêu cầu nhân sự IT cần có kiến thức chuyên sâu để có cấu hình, quản trị hệ thống. IT admin cần quản lý và cập nhật nhiều phiên bản OS khác nhau

- Chi phí cao hơn RDS: Chi phí triển khai VDI bao gồm các tài nguyên phần cứng, license phần mềm VDI và hệ diều hành Window cho người dùng cuối.

III. Kết luận:

Giải pháp RDS sẽ phù hợp với công ty có nhiều người dùng yêu cầu cùng một ứng dụng và lượng tài nguyên như nhau do RDS đơn giản, để thực hiện và duy trì hơn VDI. Nhiều người dùng cùng chia sẻ tài nguyên máy chủ giảm thiểu chi phí lưu trữ và chi phí nhưng dẫn đến sự cố tranh chấp tài nguyên và ứng dụng. VDI là một lợi chọn tốt hơn cho việc triển khai các nhóm người dùng khác nhau và phân phối tài nguyên, ứng dụng cho máy tính để bàn ảo riêng biệt phục vụ nhu cầu khác nhau của từng nhóm người dùng.