Giải pháp ảo hóa

Giải pháp Ảo hóa (Virtual Destkop Infrastructure - VDI) là giải pháp sử dụng tài nguyên điện toán từ các máy chủ kết hợp với công nghệ ảo hóa để tạo ra hệ thống các máy trạm, lúc này là các máy ảo.

I - MÔ HÌNH GIẢI PHÁP VDI THAM CHIẾU

1. Mô hình vật lý

2. Mô hình logic

3. Danh sách thiết bị
Hệ thống VDI cho 150 user (mỗi người dùng được cấp máy ảo 1vCPU, 1.5 GB Ram, tối thiểu 50 GB dung lượng lưu trữ cá nhân), sử dụng các thiết bị phần cứng và phần mềm như danh sách dưới đây

3.1 Hệ thống máy chủ UCS Blade
Sử dụng dòng máy chủ Cisco UCS Blade, B200 M3 là dòng máy đã được thử nghiệm với môi trường VDI, sử dụng CPU E5-2690 cho phép 186 máy ảo cùng hoạt động mà vẫn đảm bảo hiệu năng. Cấu hình máy chủ sử dụng 256GB RAM, đảm bảo đáp ứng cho 150 VM, 1.5GB RAM / VM.
Các công nghệ mà máy chủ UCS Blade với cấu hình dưới đây đem lại gồm có:

 • Công nghệ kết nối 10G, FcoE hợp nhất giúp tối ưu hiệu suất sử dụng năng lực đường truyền và bảo toàn vốn đầu tư
 • Mở rộng, nâng cấp năng lực hệ thống dễ dàng, hầu như không phải tốn công sức cho các công việc lắp đặt, đi dây, cấu hình khi bổ sung máy chủ
 • Chức năng quản trị, giám sát, cầu hình toàn bộ hệ thống máy chủ và kết nối LAN, SAN được nhúng sẵn và miễn phí.
 • Hiệu năng trên môi trường ảo hóa hàng đầu thông qua thước đo điểm số VMMark đo đạc bởi VmwarePhần mềm giải pháp VDI Vmware View

Vmware View là giải pháp VDI trọn bộ cung cấp bởi công ty dẫn đầu về lĩnh vực ảo hóa máy chủ Vmware. Giải pháp Vmware View bao gồm nển tảng ảo hóa vSphere Esxi, vCenter Server giữ vai trò quản lý tài nguyên ảo hóa, cùng các thành phần giữ chức năng chủ đạo trong hệ thống VDI như dưới đây:

 • Vmware View Connection Server: đảm nhiệm vai trò lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu về hệ thống VDI. Thông tin về các Virtual Desktop, các thông tin cấu hình của hệ thống VDI như xác thực người dùng, profile của từng người dùng, user sẽ được sử dụng các virtual desktop nào hoặc các pool virtual desktop nào. Tất cả các quá trình quản lý hệ thống, theo dõi thông tin về các phiên làm việc VDI của người dùng đều được View Connection quản lý.
 • Vmware View Security: là một server thuộc giải pháp VDI, tuy nhiên trong một hệ thống VDI có thể có view Sercuriy hoặc có thể không có Server này tùy thuộc vào mục đích sử dụng. View Security sẽ đảm nhiệm vai trò cung cấp các kết nối SSL cho giải pháp VDI với người dùng truy cập từ ngoài Internet, đảm bảo an toàn cho hệ thống
 • Vmware View Composer: là một thành phần được tích hợp vào hệ thống VDI với chức năng để “nhân bản” các virtual desktop.
 • Vmware View Agent: ở đây chính là các Virtual Desktop được cài đặt phần mềm Vmware View Agent.. Trên các VDI này hỗ trợ các tính năng USB redirect, cho phép redirect các thiết bị ngoại vi trên máy tính local của người dùng lên các VDI như máy in, các thiết bị lưu trữ USB Storage. Như vậy mặc dù đang làm việc với một máy tính đã được ảo hóa lưu trữ trong data center, tuy nhiên người dùng vẫn có khả năng sử dụng các tính năng như network printer, local printer hoặc sử dụng các thiết bị ngoại vi như chính trên máy tính của mình, đảm bảo các nhu cầu sử dụng máy tính hàng ngày của người dùng.
 • Vmware View Client: Thành phần cuối cùng trong một giải pháp VDI đó chính là các VDI Client. Đây là các công cụ được sử dụng để truy cập vào hệ thống VDI thông qua giao thức Remote Desktop Connection (RDP).Có hai dạng VDI Client đó là:
  • Vmware View Client: đây là một phần mềm được cài đặt trên nền hệ điều hành Windows, cung cấp giao diện cho người dùng đăng nhập vào hệ thống VDI, hoặc được tích hợp với các thiết bị Thin Client, Zero Client.
  • Vmware View Portal: Công cụ đăng nhập vào hệ thống VDI thông qua giao diện WEB. Người dùng có thể truy cập vào các Virtual Desktop của mình tại bất kì máy tính nào mà không cần cài đặt Vmware View Client

3.2 Hệ thống lưu trữ Netapp FAS2240
Các công nghệ mà Netapp Fas2240 đem lại:

 • Kiến trúc High Availability với Dual Controller
 • Tính năng FlexClone, giúp giảm tải việc khởi tạo hàng loạt máy ảo VDI sẽ được xử lý bởi thiết bị Netapp thay vì điều khiển bởi hệ thống VDI View Manager
 • Tính năng SnapRestore giúp phục hồi và bảo vệ dữ liệu từ các bản snapshot

3.3 Thiết bị Thin Client
Thiết bị Thin Client hỗ trợ giao thức PcoIP, là giao thức chuẩn và được tối ưu nhất đối với giải pháp VDI của Vmware View

 

II - GIẢI PHÁP CISCO VXI VỚI VMWARE VIEW TRÊN NỀN FLEXPOD

Dựa trên kỹ thuật VDI kết hợp với các yếu tố bảo mật, môi trường tương tác truyền thông đa phương tiện (Rich Media Voice), những cải tiến về bảo mật và tăng tốc ứng dụng, các công nghệ truyền dẫn cấp nguồn trên nền tảng ethernet (PoE) và Energy Wise, Cisco VXI mang đến một không gian làm việc hiệu quả, mạnh mẽ và linh hoạt dành cho khách hàng.

Cisco VXI trên nền tảng kiến trúc VMware View là khối tổng thể bao gồm các thành phần giải pháp riêng lẻ như Cisco’s Data Center, Collaboration và Networking kết hợp với nhau cho phép triển khai các máy tính ảo trên nền tảng VMware View với mục tiêu đạt được khả năng mở rộng tốt hơn bởi việc tận dụng các thành phần của giải pháp Cisco Data Center, đạt được trải nghiệm thực tế trong giải pháp làm việc cộng tác bởi việc tích hợp ứng dụng truyền thông của Cisco và thiết bị đầu cuối trong giải pháp ảo hóa máy tính và cuối cùng tận dụng giải pháp mạng Cisco để tối ưu việc truyền tải máy tính ảo đến người dùng. Dựa trên nền tảng Cisco VXI, giải pháp VMware View mang đến cho người dùng một không gian làm việc hiệu quả, mạnh mẽ và linh hoạt gồm sự kết hợp của máy tính ảo với khả năng làm việc cộng tác thông qua truyền thông đa phương tiện.

Nền tảng Flexpod là thiết kế kiến trúc trung tâm dữ liệu đã được chuẩn hóa, kiểm chứng đến từ hai đối tác lớn là Cisco và NetApp. Thành phần của nền tảng Flexpod gồm hệ thống máy chủ Cisco UCS kết hợp với VMware vSphere, vCenter, Cisco Nexus kết hợp với thiết bị lưu trữ dữ liệu NetApp.

Lợi ích của giải pháp Cisco VXI với VMware View trên nền tảng Flexpod
Flexpod cung cấp một giải pháp hợp nhất linh hoạt cho giải pháp Cisco VXI với VMware View. Những lợi ích của giải pháp kết hợp Cisco VXI với VMware View trên nền tảng Flexpod gồm:

 • Tối ưu việc quản trị: Cisco Validated Design (CVD) giúp khách hàng tối ưu hóa về thời gian chu kỳ của một dự án công nghệ thông tin (tìm kiếm giải pháp, thiết kế và triển khai giải pháp), tối thiểu những rủi ro trong quá trình vận hành, triển khai và giảm chi phí quản trị hệ thống. Bên cạnh đó nền tảng Flexpod với chứng nhận CVD giúp giảm thiểu rủi ro tích hợp các thành phần của nhiều nhà cung cấp khác do việc kiểm tra tích hợp và chứng nhận tích hợp thành công đã được thực hiện bởi Cisco và các đối tác.
 • Hiệu năng: Flexpod cung cấp khả năng mở rộng linh hoạt theo yêu cầu cho giải pháp View, cho phép tăng service level và tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực. Một ví dụ cụ thể, những cải tiến của Cisco UCS cho kiến trúc Blade cung cấp những lợi ích duy nhất cho giải pháp View:
  • Tính năng Extended Memory khi triển khai sẽ giúp gia tăng mật độ máy tính ảo và tiết kiệm chi phí đồng thời vẫn đảm bảo hiệu năng đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối.
  • Công nghệ FCoE cung cấp băng thông đáp ứng nhu cầu ứng dụng đồng thời giúp giảm chi phí và gia tăng độ linh hoạt khi mở rộng.
  • Tính năng UCS Service profile cung cấp đặc điểm stateless, đây là một lợi thế lớn trong môi trường lớn cần khả năng cấp phát nguồn lực nhanh hơn, linh động hơn và khả năng khôi phục nhanh nhất có thể.
 • Tính chất linh hoạt: đây là giải pháp tích hợp các kỹ thuật hiện có, cung cấp khả năng vận hành hiệu quả, giúp bảo vệ đầu tư ban đầu bởi việc kết hợp các thành phần hiện có của hệ thống. Cả VMware View và Flexpod đều cung cấp khả năng quản lý chủ động, tiên đoán trước khi lỗi xảy ra và quản trị tập trung, có thể dễ dàng tích hợp với công cụ của bên thứ 3.

Thành phần của Cisco VXI với VMware View trên nền tảng Plexpod
Những thành phần cơ bản của Cisco VXI với VMware View trên nền tảng Flexpod gồm:

 • Các thành phần thuộc trung tâm dữ liệu gồm: Cisco UCS, Cisco Nexus và Cisco San Switch.
 • Các thành phần thuộc mảng network gồm: Cisco LAN Switch, Cisco Integrated Services Routers (ISRs) for the WAN và Cisco WAAS
 • Các thành phần thuộc mảng bảo mật gồm: Cisco ASA, Cisco AnyConnect, Cisco VSG, Cisco ISE
 • Thành phần thuộc mảng lưu trữ gồm: NetApp FAS Storage Array
 • Thành phần hypervisor gồm: VMware vSphere solution
 • Thành phần ảo hóa máy tính gồm: VMware View solution
 • Các thành phần thiết bị đầu cuối gồm: Cisco VXC zero client, Cisco VXC thin client và Cisco VXC software.

Mô hình triển khai Cisco VXI trên nền tảng VMware View & Flexpod Platform