Tin tổng quan ICT

Máy bay không người lái Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển

Ngày 18/05/2024     81
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã đánh giá rằng các phương tiện trên không (UAV, máy bay không người lái) hoặc flycam đóng vai trò chính trong việc giúp phát triển ngành công nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp và nghề cá; Giao thông vận tải và an ninh quốc gia và quốc phòng của Việt Nam.

Máy bay không người lái Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển

Tại Việt Nam, trong giai đoạn cao điểm của phòng ngừa dịch Covid-19, Hà Nội và Đà Nẵng đã sử dụng các flycam để tuần tra, mang lại hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống khác. Bộ Công An cũng đã đề xuất mua máy bay trực thăng chuyên ngành, UAV, tàu lượn và khinh khí cầu để trang bị cho cảnh sát cơ động.

Gần đây, nhà máy Z113 của Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu sản xuất xe không người lái UAV-Z113-50, một phương tiện chữa cháy cơ động công nghệ cao có hiệu quả trong việc dập tắt các vụ hỏa hoạn ở các tòa nhà cao tầng và ở các vị trí mà phương tiện chữa cháy truyền thống không thể tiếp cận được. UAV-Z113-50 có thể tích hợp hệ thống camera và ánh sáng để phục vụ tìm kiếm và phát hiện nhanh các nạn nhân gặp nạn, hỗ trợ công việc cứu hộ ở vùng không gian khó tiếp cận như núi và vách đá nguy hiểm. Ngoài ra, trong trường hợp ai đó bị mắc kẹt trên biển hoặc trong địa hình khó tiếp cận, máy bay không người lái có thể thả phao cứu sinh, thực phẩm và thiết bị y tế.

Maj là công ty đầu tiên trên thế giới áp dụng các giải pháp Madoca và vệ tinh Michibiki cho thiết bị bay. (Ảnh: Maj)

Cách mạng về hiệu quả kinh tế trong sản xuất và kinh doanh

Trong lĩnh vực nông nghiệp, sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu giúp giảm tới 30% chi phí sử dụng thuốc trừ sâu, do đó giảm đáng kể chi phí và tiết kiệm thời gian phun. Theo ông Le Thien Ngoc, Giám đốc Công ty Maj, hiện giờ có thể dùng 1 giờ để phun 1 ha - 2 ha, thay vì mất tới 5 ngày khi phun bằng tay. Cơ chế phun thuốc của máy bay giúp thuốc trừ sâu xâm nhập sâu vào các bộ phận, loại bỏ hiệu quả tất cả khả năng phá hoại của sâu bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Ông Le Thien Ngoc, Giám đốc Đơn vị sản xuất máy bay không người lái duy nhất của Việt Nam tham gia Triển lãm Triển lãm di động không khí nâng cao quốc tế năm 2024/Triển lãm di động không khí tiên tiến quốc tế 2024 từ ngày 5 - 7 tháng 6, với hơn 200 doanh nghiệp trên thế giới. (Ảnh: Maj)

Ông Le Thien Ngoc nói thêm rằng Maj là đại diện duy nhất của đơn vị sản xuất máy bay không người lái của Việt Nam tham gia Triển lãm Drone 2024/International Advanced Air Mobility Expo 2024 của Nhật Bản từ ngày 5 - 7 tháng 6 năm 2024 với hơn 200 doanh nghiệp trên toàn thế giới. Tại triển lãm, công ty lần đầu tiên giới thiệu công nghệ bảo mật và mã hóa dữ liệu duy nhất và duy nhất được áp dụng cho máy bay không người lái trên thế giới vào thời điểm hiện tại.

Vào cuối năm 2023, Maj đã chính thức mở các văn phòng đại diện tại Đài Bắc - Đài Loan (Trung Quốc) và Tokyo (Nhật Bản). Đồng hành cùng Maj là các đối tác chiến lược như Zinwell Corporation Đài Loan (Trung Quốc) và KMM Nhật Bản. Maj ngay lập tức tạo ra một bước đột phá khi nhận được sự quan tâm và các đơn đặt hàng lớn từ các khách hàng từ các nước phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc và Ý.

Các sản phẩm máy bay không người lái của nhà máy Z113 hoặc Công ty Maj đang đóng góp đáng kể để cho thấy rằng tình báo Việt Nam hoàn toàn có thể so sánh với các quốc gia khác trên thế giới./.